Tin trong nước

Thông cáo báo chí: APEC 2017

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 12 tháng 9 năm 2017 — Hôm nay, hơn 300 đại biểu từ các nền kinh tế khu vực Châu Á -Thái Bình Dương (APEC) tham gia Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức. Hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện của Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa APEC 2017 nhằm phát triển tinh thần khởi nghiệp, thúc đầy khởi nghiệp sáng tạo và nâng cao đạo đức kinh doanh trong các nền kinh tế APEC.

Bà Madelon Willemsen, Trưởng Đại diện Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam tham gia phiên thảo luận về vai trò và tầm quan trọng của chính sách trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (TNXHDN) đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. TNXHDN ngày càng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh đặc biệt là ở các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao như Việt Nam. Việc áp dụng các chính sách TNXHDN giúp doanh nghiệp thu hút thêm được nhiều nhà đầu tư và khách hàng, đồng thời giảm rủi ro về danh tiếng hướng tới mục tiêu cuối cùng là tăng lợi nhuận.

Từ năm 2014, Tổ chức TRAFFIC đã phối hợp với các tổ chức xã hội dân sự trong đó có VCCI với mục tiêu cung cấp công cụ và nguồn lực nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện lồng ghép các nội dung về bảo vệ thiên nhiên hoang dã trong chính sách TNXH của doanh nghiệp. Trong khuôn khổ của Sáng kiến “Chí” – Sáng kiến được xây dựng dựa khái niệm “Sức tại Chí“ trong văn hóa Việt Nam, Tổ chức TRAFFIC và các đối tác xã hội dân sự đã hỗ trợ xây dựng năng lực, kết nối mạng lưới và cung cấp các công cụ và thông tin cần thiết liên quan đến việc thúc đẩy doanh nghiệp hoạt động kinh doanh có trách nhiệm đối với các vấn đề về xã hội và môi trường.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đóng vai trò quan trọng trong việc lan tỏa thông điệp truyền thông thay đổi hành vi không khoan nhượng  đối với việc buôn bán và tiêu thụ trái phép các loài động, thực vật hoang dã trong mạng lưới thành viên của mình. Hơn 11.000 đại diện doanh nghiệp (bao gồm lãnh đạo và nhân viên doanh nghiệp) hoạt động trong các lĩnh vực như vận tải, hậu cần và thương mại điện tử đã được tiếp cận đến các nội dung về lồng ghép bảo vệ thiên nhiên hoang dã trong chính sách TNXHDN thông qua các hoạt động như các chương trình đào tạo do giảng viên cao cấp của VCCI giảng dạy, các Hội thảo nâng cao năng lực và các sự kiện sáng tạo như Doanh nhân đạp xe cùng Sáng kiến Chí.

Bà Madelon Willemsen, Trưởng Đại diện Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam cho biết: "Chính nhu cầu sử dụng trái phép các sản phẩm động, thực vật hoang dã (ĐTVHD) trong đó có sừng tê giác là nguyên nhân khiến cho việc săn bắn, vận chuyển, mua bán và tiêu dùng ĐTVHD ngày càng gia tăng. Thông qua Sáng kiến Chí, chúng tôi muốn truyền tải thông điệp “sức mạnh của mỗi cá nhân đến từ ý chí của chính họ” và sức mạnh của một doanh nhân được thể hiện qua vai trò lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện các hoạt động có trách nhiệm đối với xã hội và môi trường”.

“Các nghiên cứu cho thấy doanh nhân có thể gặp phải nhiều rủi ro về uy tín cá nhân cũng như danh tiếng cho doanh nghiệp khi doanh nhân đó tham gia vào việc tiêu thụ và/hoặc cho tặng trái phép sừng tê giác. Là một lãnh đạo doanh nghiệp có trách nhiệm, các nhà quản trị doanh nghiệp hãy thực hiện những hành động mạnh mẽ đấu tranh chống lại việc buôn bán và tiêu thụ trái phép động, thực vật hoang dã và lồng ghép trong chính sách TNXHDN và/hoặc trong bộ quy tắc ứng xử của doanh nghiệp để thể hiện rõ ràng thái độ không khoan nhượng của doanh nghiệp đối với hành vi trái phép này trước các nhà đầu tư, nhân viên và khách hàng của doanh nghiêp", Bà Madelon Willemsen cho biết thêm.

"VCCI có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ đối tác và các doanh nghiệp trong mạng lưới thành viên phát triển và quản lý doanh nghiệp một cách có trách nhiệm đối với xã hội và môi trường, cụ thể là thông qua việc áp dụng các chính sách TNXHDN. Nhiều nam/nữ doanh nhân thành đạt đang dẫn đầu xu hướng của một quan niệm xã hội mới trái ngược với niềm tin truyền thống rằng ĐTVHD là dấu hiệu thể hiện sự thành công. Thành công chỉ đến khi doanh nhân có đầy đủ kiến thức, có kế hoạch phát triển doanh nghiệp dài hạn, biết thực hành các hoạt động kinh doanh tốt và luôn nỗ lực làm việc. Chúng tôi mong muốn doanh nghiệp Việt Nam đem đến thị trường kinh doanh quốc tế một hình ảnh và danh tiếng tốt trong đó bao gồm việc không tham gia và/hoặc liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật như săn bắt, vận chuyển, mua bán và tiêu thụ các sản phẩm động, thực vật hoang dã nguy cấp”, Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết.

Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 cũng tập trung thảo luận các nội dung về phát triển hệ sinh thái kinh doanh khu vực APEC, cộng đồng khởi nghiệp khu vực APEC, doanh nghiệp khởi nghiệp ứng dụng công nghệ, nông nghiệp đổi mới sáng tạo, giáo dục và đào tạo về tinh thần kinh doanh và tài chính cho khởi nghiệp.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
Bà Nguyễn Tuyết Trinh, Cán bộ Chương trình Cao cấp, Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam
Email:   trinh.nguyen@traffic.org

Về TRAFFIC
TRAFFIC là mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã hoạt động nhằm đảm bảo việc buôn bán động, thực vật hoang dã không là mối đe dọa đến bảo tồn thiên nhiên. TRAFFIC là liên minh chiến lược của IUCN và WWF. Thông tin chi tiết, truy cập: www.traffic.org

Về VCCI
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)  là một tổ chức quốc gia đại diện và bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng doanh nghiệp. VCCI có một mạng lưới rộng khắp gồm các chi nhánh, văn phòng đại diện và hội viên.

Phiếu đăng ký tham dự chương trình
facebook Tiwtter Google + in Youtube